Tin tức

Ấm cổ bằng đồng hơn 3000 năm tuổi bán với giá kỷ lục hơn 13 tỷ đồng

Ấm nước cổ bằng đồng có niên đại hơn 3000 năm tuổi thời Tây Chu ở Trung Quốc được bán với giá hơn 580.000 USD (hơn 13 tỷ đồng). Con số này gấp đôi với dự kiến ban đầu của các chuyên gia.

Một chiếc ấm nước cổ bằng đồng có nguồn gốc từ triều đại Tây Chu (1047-772 trước công nguyên), được cho là một trong số bảy ấm cổ cùng loại còn tồn tại, được bán với giá hơn 580.000 USD (hơn 13 tỷ đồng). 5 chiếc ấm trong số đó hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng.

Ấm cổ bằng đồng từ thời Tây Chu hơn 3000 năm tuổi, vừa được bán với giá hơn 580.000 USD

Ấm cổ bằng đồng từ thời Tây Chu hơn 3000 năm tuổi, vừa được bán với giá hơn 580.000 USD

Cuộc bán đấu giá được tiến hành ở Canterbury, Anh, hôm 11/4 vừa qua, bất chấp việc chính phủ Trung Quốc phản đối và kêu gọi tẩy chay. Được biết, chiếc ấm bị một chỉ huy người Anh lấy trộm từ Di Hòa Viên ở Bắc Kinh trong cuộc chiến tranh Nha phiến lần thứ 2 (1856-1860).

Hiện danh tính của người mua vẫn được giữ bí mật.

Cục Quản lý Di sản Văn hoá Trung Quốc lên tiếng phản đối cuộc đấu giá, đặc biệt với "những món đồ tạo tác tình nghi bị lấy cắp". Chính phủ Trung Quốc cũng ước tính khoảng 1.5 triệu cổ vật đã bị lấy cắp khỏi nước này trong cuộc chiến tranh Nha phiến lần thứ 2. Trong khi đó, UNESCO ước tính, khoảng 1.64 triệu di tích Trung Quốc đang lưu giữ tại hơn 200 viện bảo tàng ở 47 quốc gia.

Chân dung Harry Lewis Evans, một chỉ huy thủy quân lục chiến người Anh đã lấy chiếc ấm cổ bằng đồng này khi Di Hòa Viên bị liên quân phương Tây phá hủy trong chiến tranh Nha phiến lần 2

Chân dung Harry Lewis Evans, một chỉ huy thủy quân lục chiến người Anh đã lấy chiếc ấm cổ bằng đồng này khi Di Hòa Viên bị liên quân phương Tây phá hủy trong chiến tranh Nha phiến lần 2

Theo tài liệu ghi lại, Harry Lewis Evans, một chỉ huy thủy quân lục chiến người Anh đã lấy chiếc ấm cổ bằng đồng này khi Di Hòa Viên bị liên quân phương Tây phá hủy trong chiến tranh Nha phiến lần 2. Hơn 150 năm sau cuộc chiến, Bắc Kinh đã nỗ lực khôi phục các di vật cũng như nhiều tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.

 

Theo Huy Hoàng (Nguồn SCMP) / Dân Trí

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com