Kỷ lục Việt Nam

Bảo tháp Chùa Linh Quang - Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam tại huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận

(KYLUC.VN) - Bảo tháp 9 tầng, cao 37 mét, tại chùa Linh Quang (đảo Phú Quý), hiện là Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam.

 

Giác hoàng Bảo tháp tại Chùa Linh Quang. Ảnh Khang Nguyễn | Vietkings

 

Ngày nay, đến với đảo Phú Quý, ngoài việc thưởng lãm không gian thoáng đãng và cảnh đẹp nơi đảo ngọc, du khách còn có dịp ngắm toàn cảnh Phú Quý từ bảo tháp cao nhất và lớn nhất trên hòn đảo này.

Vào sáng ngày 6/10/2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Kỷ lục cho Ban quản lý Di tích chùa Linh Quang, nơi đang sở hữu Bảo tháp Phật giáo trên đảo lớn nhất Việt Nam.

Chùa Linh Quang do ông Nguyễn Cánh khai lập vào năm Đinh Mùi (1747). Cuối thế kỷ XVIII, chùa bị hỏa hoạn thiêu rụi. Sau đó, tăng ni Phật tử phát tâm xây dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ. Từ đó đến nay, Chùa Linh Quang không ngừng được tu bổ, tôn tạo, và trở thành một công trình ki���n trúc tôn giáo thâm nghiêm, bề thế trên đảo Phú Quý.

 

 

 

TS. Lê Thanh Bình, Viện trưởng Viện Sáng tạo độc bản Việt Nam, Thành viên BCH Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, công bố Kỷ lục tại sự kiện. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

 

 

 Ông Lê Thanh Bình trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến ông Đỗ Kim Long - Trưởng ban Hộ tự Chùa Linh Quang. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

Tại thắng cảnh, Di tích quốc gia chùa Linh Quang còn giữ chuông đồng cổ (1795) và pho tượng Đức Phật Thích Ca được tạo từ tảng linh thạch nổi lên ở hòn Tranh. Chùa Linh Quang đã gắn chặt với đời sống, sinh hoạt tính ngưỡng của bao thế hệ người dân trên đảo. Chùa còn lưu giữ 5 sắc phong qua các đời vua Nguyễn.

 

 

 

 

Một góc kiến trúc của Giác hoàng Bảo tháp. Ảnh Khang Nguyễn/VietKings

 

Giác hoàng Bảo tháp tại chùa Linh Quang được khởi công và hoàn thành trong 6 năm, từ 2008 đến 2013. Bảo tháp 9 tầng có diện tích sàn 612,8 m2, chiều cao 37m, chiều rộng chân tháp là 10 m.

Bảo tháp có thư viện tại chân tháp, các tầng còn lại nơi tôn thờ các Tổ khai sơn, các đấng Bồ tát và Phật và ngọc Xá lợi.

 

 

Bảo tháp 9 tầng trên đảo lớn nhất Việt Nam tại đảo Phú Quý. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

 

Chánh điện chùa Linh Quang, nơi lưu giữ tượng Phật cổ bằng đá nổi. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

Chùa Linh Quang được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng thắng cảnh quốc gia tại quyết định số 51 – QĐ/BT ngày 12/2/1996.

Hình ảnh nổi bật tại sự kiện:

 

 

Hòa thượng Thích Giác Minh (giữa,hàng đầu), Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo tỉnh Bình Thuận, tại sự kiện. Ảnh Khang Nguyễn.

 

 

Lễ trao Kỷ lục có sự hiện diện của các cấp lãnh đạo huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

 

Đông đảo cán bộ, nhân dân và Phật tử xã Tam Thanh, huyện Phú Quý, tham gia sự kiện. Ảnh Khang Nguyễn.

 

 

Kỷ lục Việt Nam "Bảo tháp trên đảo lớn nhất Việt Nam" tại Giác hoàng Bảo tháp, chùa Linh Quang. Ảnh: Khang Nguyễn.

 

 

 

Khang Nguyễn (Kyluc.vn - VietKings)

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com