Độc bản Việt Nam

Công trình tượng "Mẹ và Những đứa con"

Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.

Từ xưa đến nay, hình ảnh Mẫu tức Người Mẹ là hình ảnh gần gũi, thân thương nhất đối với mỗi người. Đối với dân tộc ta, tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng cổ xưa và đáng quý. Mẹ Âu Cơ được xem là tổ Mẫu của người Việt. Hình ảnh bọc trăm trứng, nở ra trăm và khi những đứa bé lớn lên, Cha Lạc Long Quân mang 50 người con về biển, Mẹ Âu Cơ mang 50 người con về núi để khai khẩn các vùng đất, mở mang bờ cõi, sinh sôi nảy nở đã trở thành hình tượng khởi nguồn cho dân tộc Việt Nam. Huyền thoại đó là một một biểu tượng đặc sắc về sự gắn kết, yêu thương, che chở…, có một ý nghĩa nhân văn sâu sắc không chỉ cho thế hệ hôm nay mà mãi mãi mai sau.

Với ý nghĩa đó, từ ý tưởng của tác giả Ts.Vũ Tiến Lộc và nhóm cộng sự gồm Ts.Lê Thanh Bình, Ts.Đặng Huy Tuân, Ts.Lê Trần Trường An, họa sĩ điêu khắc Trần Văn Thức, nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Bá Châu, Cơ sở Điêu khắc đá Út Lan và các nghệ nhân làng nghề truyền thống điêu khắc đá Non Nước, Đà Nẵng đã nghiên cứu, chế tác nên Bức tượng “Mẹ và Những đứa con” bằng chất liệu đá trắng xám với vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng.

 

 

Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.

 

 

Không chỉ đơn thuần tạo nên hình ảnh đẹp của người mẹ và các con, tiến sĩ Vũ Tiến Lộc và các cộng sự đã thổi hồn vào bức tượng với dáng hình chữ S của non sông đất Việt  qua vóc dáng của người mẹ  và sự đoàn kết của ba miền Bắc – Trung – Nam thể hiện ở ba người con được mẹ bế bồng nâng niu.

Để có được một phiên bản hoàn thiện đến không tỳ vết, những người thực hiện đã phải trả qua rất nhiều công đoạn khó khăn. Trước tiên phải phác thảo trên giấy rất nhiều hình mẫu để chọn ra được hình mẫu ưng ý nhất.

 

Tiếp đó phải điêu khắc tượng trên đất sét và chất liệu composite. Rồi sau khi được thẩm định kỹ lưỡng mới làm ra được pho tượng “Mẹ” mang đầy ý nghĩa cao cả.

 

 

Mặt khác, theo chia sẻ của ông Đặng Huy Tuân – Phó Viện trưởng thường trực Viện Độc Bản Việt Nam – một người đã lao tâm khổ tứ với tượng “Mẹ” thì ban đầu bức tượng không phải chỉ có “Mẹ” và ba người con mà có tới năm người con quây quần xung quanh mẹ. Tuy nhiên sau rất nhiều lần trăn trở, ông Tuân và các cộng sự quyết định chỉ để lại ba người con tượng trưng cho ba miền Bắc – Trung – Nam như sự khẳng định về sự gắn kết chặt chẽ nòi giống rồng tiên của tộc Việt và sự đoàn kết một nhà của ba miền.

 

Từ khối đá có trọng lượng 68 tấn, Tượng Mẹ và những đứa con đã được hình thành cao 4,5m với những đường nét tỉ mỉ và hết sức công phu. Công trình này được đặt tại Trung tâm Hội nghị Aryana ngay trước Hội nghị Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ts.Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI bên bức tượng bằng đá trắng và phiên bản tượng bằng đồng

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay tiến sỹ Đặng Huy Tuân trong thời gian làm việc tại Hội nghị Apec 2017

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm tại chân tượng đài "Mẹ" tại Đà Nẵng
 

Đặc biệt hơn, các phiên bản của tác phẩm tạo hình này đã được lựa chọn và giao Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam thực hiện để làm quà tặng, bao gồm 1000 bức tượng đồng mẹ Âu Cơ kích thước 30cm dành tặng cho các khách mời trong Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 và 50 bức tượng đồng mẹ Âu Cơ kích thước 40cm dành tặng các nguyên thủ quốc gia, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các vị lãnh đạo củ 21 nền kinh tế APEC.

Phiên bản của tác phẩm tạo hình tượng "Mẹ Âu Cơ"

 

Đây là món quà mang hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp của người Mẹ và câu chuyện lịch sử nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên” của người Việt đến với các vị Nguyên thủ quốc gia và các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên. Tất cả đã góp phần làm nên thành công của sự kiện APEC năm nay và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Tiếp nối thành công của APEC 2017, năm 2019, một bức tượng mẹ  có chiều cao 4,5 m, nặng 68 tấn đã được đặt ở Cà Mau – nơi đất mũi của Tổ Quốc như sự khẳng định về sức lan tỏa không ngừng của tượng “Mẹ và Những đứa con”.

 

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com