Chuyện lạ

Đàn hải ly lần đầu tiên dành được 'quyền cư trú hợp pháp' tại Anh sau 400 năm

Một đàn hải ly sống ven bờ sông Devon, Anh, đã trở thành quần thể động vật hoang dã đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại nước này sau 400 năm.

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại Anh sau 400 năm - 1

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được quyền cư trú tại Anh sau 400 năm (Ảnh: Rocky Mountain)

 

Chính phủ Anh cho biết đàn hải ly này, gồm 15 nhóm gia đình khác nhau, có quyền được cư trú tại khu vực River Otter gần sông Devon, nơi chúng được phát hiện lần đầu vào năm 2013.

Những cá thể hải ly này từng bị đe dọa phải rời khỏi nơi sống của mình, nhưng một phiên tòa kéo dài 5 năm đã kết luận việc dựng các con đập của chúng mang lại nhiều lợi ích. Chúng đã giúp giảm nguy cơ lũ lụt cho một số ngôi nhà ven sông, tạo ra các vùng ngập nước cho những loài động vật khác, cải thiện chất lượng nước và thậm chí thúc đẩy du lịch địa phương.

Dù đàn hải ly vẫn gây ra một số vấn đề với các chủ đất, như phá hoại cây cối hoặc gây ngập lụt một số thửa ruộng, nhưng những vấn đề này đều đã được giải quyết với sự giúp đỡ từ Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon.

Hải ly từng bị săn bắt đến mức tuyệt chủng cách đây 4 thế kỷ ở Anh, nhưng một gia đình của loài vật này đã được phát hiện trở lại ở nước này cách đây 7 năm.

 

 

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại Anh sau 400 năm - 2

Hải ly từng bị săn bắt đến tuyệt chủng tại Anh từ cách đây 4 thế kỳ (Ảnh: PA)

 

“Quyết định của chính phủ có ý nghĩa đảm bảo tương lai cho việc hồi sinh loài động vật có vú từng bị tuyệt chủng tại Anh,” Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon tuyên bố.

"Đây là quyết định đột phá nhất của chính phủ đối với động vật hoang dã của Anh trong một thế hệ qua", Peter Burgess, thành viên của tổ chức này, cho biết, “Hải ly là những ‘kỹ sư’ của tự nhiên, có khả năng siêu phàm trong việc thổi luồng sinh khí mới vào các con sông và vùng đầm lầy của chúng ta. Chúng mang lại lợi ích cho cả động vật hoang dã lẫn con người ở các vùng nông thôn."

Nhiều người tin rằng vẫn còn những đàn hải ly khác sống rải rác trên các con sông ở Anh, sau khi được thả tự do hoặc trốn thoát khỏi những cơ sở nuôi nhốt, và đã có những lời kêu gọi giúp đỡ các quần thể này.

 

 

Đàn hải ly lần đầu tiên giành được “quyền cư trú hợp pháp” tại Anh sau 400 năm - 3

Quyết định mới đây của chính phủ Anh sẽ góp phần lớn trong việc hồi sinh loài vật có vú này (Ảnh: Getty)

 

Mark Elliott, một thành viên khác từ Quỹ Bảo tồn môi trường hoang dã Devon, cho biết: "Điều quan trọng là các quyết định được đưa ra về tình trạng của loài hải ly trên toàn quốc đã cho phép chúng được đưa trở lại các hệ thống sông ngòi khác ở Anh.

Dù vậy, vẫn cần phải có kinh phí để hỗ trợ các chủ đất muốn cho phép hải ly được định cư tại các vùng ngập nước trên đất của họ, và hỗ trợ các chủ đất không muốn hải ly gây ảnh hưởng đến các hoạt động canh tác của họ.”

 

Nguồn: http://danviet.vn/dan-hai-ly-lan-dau-tien-gianh-duoc-quyen-cu-tru-hop-phap-tai-anh-sau-400-nam-5020201481402279.htm

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com