Kỷ lục Việt Nam

Đầu xuân bàn về quan niệm 12 con giáp và khám phá bộ sưu tập mô hình12 con giáp giữ Kỷ lục Việt Nam

(Kỷ lục - VietKings) Từ xưa đến nay, quan niệm về 12 con giáp đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam và một số nước châu Á. Hình tượng các con giáp ��ược lấy ý tưởng từ văn hóa dân gian Việt Nam gần gũi với mỗi người dân, 12 con giáp được xem là biểu tượng cho thời gian và thể hiện cho tính cách của mỗi người.

Các nhà khoa học thế giới khẳng định rằng: Thiên văn và chiêm tinh là hai ngành khoa học ra đời khá sớm. Khoa chiêm tinh ra đời theo hai hệ thống: Phương Đông và Phương Tây. Thuật chiêm tinh phương Tây dựa theo phương thứ vận hành của các thiên thể. Thuật chiêm tinh phương Đông bắt nguồn từ 12 con giáp.

Tại Việt Nam, lịch được lập theo các chu kỳ thay đổi đều đặn của Mặt Trăng. Vì sử dụng theo lịch âm nên các ngày chính xác của một năm mới luôn thay đổi theo từng năm. Mỗi năm đều được "hộ trì" bởi một trong số 12 con vật.

 

 

 

Theo cung Hoàng đạo của người Việt, con đầu tiên là con Chuột (Tý), sau đó là con Trâu (Sửu) và tiếp đến theo thứ tự là con Hổ (Dần), Mèo (Mão), Rồng (Thìn), Rắn (Tỵ), Ngựa (Ngọ), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất) và cuối cùng là con Lợn (Hợi). Trong số các con giáp này thì con Rồng là con vật thần thoại và Tý, Dần, Tỵ và Thân là những con vật sống hoang dã và thường tránh gặp con người. Bảy con còn lại là những vật nuôi trong nhà. Cứ mỗi chu kỳ 12 năm, lại mang tên con vật cũ.

Từ xưa đến nay, quan niệm về 12 con giáp đã ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người Việt Nam và một số nước châu Á. Hình tượng các con giáp được lấy ý tưởng từ văn hóa dân gian Việt Nam gần gũi với mỗi người dân, 12 con giáp được xem là biểu tượng cho thời gian và thể hiện cho tính cách của mỗi người.

Lấy hình tượng 12 con giáp trong dân gian, Làng nghề Trường Sơn - Khánh Hòa đã thực hiện một Bộ sưu tập mô hình 12 con giáp mới lạ.

 

 

 Tý là con giáp đầu tiên trong 12 con giáp

 

 

Con giáp Sửu được đan bằng sợi nhiều màu

 

Mỗi con giáp làm từ khung nhôm, đan thủ công sợi tổng hợp với nhiều màu sắc bắt mắt, tạo thành hình tượng sinh động, vui tươi và mới lạ.

Đại diện Làng nghề Trường Sơn cho biết, cứ mỗi năm vào dịp Tết đến, Làng nghề Trường Sơn lại lên ý tưởng thực hiện một mô hình con giáp đại diện cho Tết năm đó. Qua 12 năm, đến đầu năm 2020 Tết Canh Tý, Làng nghề đã thực hiện đủ 12 con giáp.

 

 

 

Mỗi con giáp được làm với thời gian trung bình là 80 ngày/ con (tương đương khoảng hơn 2,5 tháng), riêng con rồng với độ khó và kích thước lớn hơn nên thời gian hoàn thành là 240 ngày (tương đương 8 tháng).

 

 

 

 

 

Có thể nói đây là một cách tạo hình không hẳn mới nhưng bộ sưu tập 12 con giáp này vẫn rất mới theo quan niệm tạo hình của các nghệ nhân làng nghề, kết hợp giữa yếu tố dân gian – tính dân tộc của dòng tranh Đông Hồ, nét văn hóa rất lâu đời của người Việt; yếu tố truyền thống từ nghề đan lát thủ công và phần văn hóa hiện tại ở nguyên liệu sử dụng là sợi tổng hợp bền màu. Đặc biệt có thể tái sử dụng được và chịu được điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, rất phù hợp với thời tiết khí hậu của Việt Nam.

Nhờ vậy, làng nghề đã tạo nên một nét mới hình tượng 12 con giáp, vừa hiện đại vừa mang ý nghĩa nhân văn và giá trị văn hóa sâu sắc.

Du khách có thể tham quan Bộ sưu tập 12 con giáp độc đáo này tại Làng nghề Trường Sơn - số 08 Trường Sơn, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

 

QN - Kyluc.vn

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com