Kỷ lục Việt Nam

Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.76) Làng Lệ Mật (Hà Nội) - Làng nghề nuôi rắn lâu đời nhất ở Việt Nam

(Kỷ lục - VietKings) Làng Lệ Mật thuộc xã Việt Hưng, huỵện Gia Lâm, Hà Nội. Làng nổi tiếng về nghề bắt và nuôi rắn đã có từ hàng nghìn năm nay. Đây là làng nghề nuôi rắn lâu đời nhất Việt Nam.

Lệ Mật là một làng khá độc đáo, vừa mang nét cổ kính vừa mang dáng dấp hiện đại. Làng nằm ở giữa quốc lộ 1A với quốc lộ 5, thuộc xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, cách trung tâm Hà Nội khoảng 7 km về phía Đông Bắc.

 

 

Làng Lệ Mật là trung tâm cung cấp rắn của cả nước với hàng trăm hộ nuôi và săn bắt rắn. Mọi người trong làng từ già đến trẻ đều biết bắt rắn, nuôi rắn bởi đó là kế sinh nhai của họ. Rắn từ khắp nơi cũng đổ dồn về đây để bán cho các nhà hàng và xuất khẩu sang Trung Quốc. (Nguồn hình: Saigonamthuc.vn)

 

 

Ở làng còn lưu lại những truyền thuyết về chiến công của Đức thánh Lệ Mật - người đã giúp vua chiến thắng thuỷ quái và lập "Thập Tam trại" của nhà vua tại đất kinh kỳ. Khi ngài hoá đã được vua ban "thượng đẳng phúc thần" và bốn mùa thờ cúng. Theo gương chàng, dân chúng làng Lệ Mật ngoài việc nhà nông còn phát triển thêm nghề bắt rắn, nuôi rắn. Hàng năm, cứ đến ngày 23/3 âm lịch, dân của các vùng xung quanh và khách thập phương lại nô nức về dự hội làng Lệ Mật. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Năm 2007, UBND công nhận đây là "làng nghề", từ đó nghề bắt rắn và chế biến món ăn từ rắn bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nghề bắt rắn này đã góp phần làm tăng được thu nhập cho người dân trong làng, cuộc sống của họ khá lên. Tuy nhiên từ năm 1993 khi Việt nam ký công ước bảo vệ động vật hoang dã, từ đó việc bắt rắn bị hạn chế, người dân làng Lệ Mật chuyển sang nuôi rắn. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Hiện nay trong làng có hàng trăm hộ nuôi rắn, hàng chục nhà hàng đặc sản rắn và có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật về rắn được tổ chức rầm rộ hàng năm. Theo truyền thống ấy, dân chúng làng Lệ Mật giữ vững và phát triển mạnh nghề bắt rắn, nuôi rắn... (Nguồn hình: Internet)

 

 

Có thể nói, rắn là biểu tượng của làng, là nghề cơ bản hoặc duy nhất của nhiều gia đình ở Lệ Mật. Nơi đây đã trở thành làng rắn nổi tiếng ở Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

Kyluc.vn - Sưu tầm

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com