Tin tức

Hành trình tìm kiếm và đề xuất những giá trị độc bản (P.5) Đôi bình củ tỏi vẽ cá chép hóa rồng

Đôi bình có kích thước với chiều cao 89 cm, độ rộng của miệng bình là 19 cm, đáy bình rộng 31 cm và thân bình rộng 50 cm. Tác phẩm được sản xuất  năm 1217 - 1328 thời Hoàng đế Nguyên Thế Tổ ( Thế kỷ 13 nhà Nguyên – Trung Hoa).

Bình củ tỏi cũng giống như Bình tỳ bà, bình phay nghệ thuật,… nhưng đặc điểm chung của bình là phía trên đầu của bình mở rộng, cổ bình thắt lại, thân bình phình to ra. Ý nghĩa: Đầu bình mở rộng để hút vượng khí và may mắn vào bên trong. Thân bình phình to để lưu giữ, cỗ bình nhỏ lại để mọi thứ không bay ra ngoài, ở lại với gia chủ. Kiểu dáng giống như củ tỏi nên được gọi là bình củ tỏi. Tỏi là loại cây có tác dụng trừ tà khí rất tốt. Yêu ma khi gặp tỏi đều kinh sợ. Vậy nên, bình củ tỏi vừa có tác dụng thu hút tài lộc vừa có tác dụng tiêu trừ tà khí.

Đôi bình củ tỏi được vẽ hoa văn cá chép hóa rồng trong đầm sen. Cá chép hóa rồng được trang trí ở trên thân bình như  biểu tượng cho sự dư dả dài lâu, sung túc và tài lộc dồi dào. Ngày nay, trưng bày hình tượng cá chép ở nhà riêng hay văn phòng sẽ mang tới cho người sở hữu nguồn tài lộc dồi dào. Trong kinh doanh, cá chép còn tượng trưng cho sức mạnh, lòng dung cảm cộng với đức tính bền bỉ và sự cố gắng dẻo dai, có thể vượt Vũ Môn để hóa rồng.

Hoa văn trên thân bình càng nổi bật hơn khi được trang trí trên nền men xanh trắng, loại men đạt đến đỉnh cao thời Nguyên – Minh. Là loại men được giới chuộng gốm sứ đánh giá là tốt đẹp nhất (thanh bạch từ khí). Màu xanh của men được tạo ra từ oxide cobant, hầu như đồ sứ men trắng xanh chỉ nung một lần là thành vì oxide cobant chịu được nhiệt độ rất cao (1350 độ), cũng có những sản phẩm cần phải nung hai lần mới đạt được vẻ đẹp tốt nhất. Về màu men xanh cobanlt có thể làm thành đậm nhạt, trở thành nhiều màu rất tươi đẹp. Nên họa sĩ dễ dàng thể hiện được âm dương sáng tối, vẽ nhân vật có thần thái linh động tự nhiên, cảnh sắc núi song bao la trùng điệp hùng vĩ.

Hiện tại, chủ sở hữu Đôi bình củ tỏi vẽ cá chép hóa rồng trong đầm sen là ông Lê Văn Bạo (Lâm Đồng).

Viendocban.com

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com