Kỷ lục Việt Nam

[THE STORY OF VIETKINGS] Linh Phước tự - Ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục nhất Việt Nam

[THE STORY OF VIETKINGS] Linh Phước tự hay còn gọi là chùa Ve Chai, là một trong những công trình kiến trúc đặc sắc và độc đáo nhất tại Xứ sở Ngàn hoa. Đây còn là ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục nhất hiện nay với 16 Kỷ lục Việt Nam, 1 Kỷ lục Châu Á và 1 Kỷ lục Thế giới.

Chùa đã qua 4 đời trụ trì là: Hòa thượng Thích Minh Thể (1951-1954), Hòa thượng Thích An Hòa (1954-1956), Thượng tọa Thích Quảng Phát (1956-1959) và Hòa thượng Thích Minh Đức (1959-1985). Thượng tọa Thích Tâm Vị trụ trì từ năm 1985 đến nay. Năm 1990, Thượng tọa trụ trì đã tổ chức đại trùng tu ngôi chùa thành ngôi phạm vũ uy nghi như ngày nay.

 

 

 

 


Đến với chùa Linh Phước, ngoài mục đích tâm linh, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một công trình kiến trúc độc đáo.

 

 


Sau gần 30 năm trùng tu với sự kỳ công, chùa mang nét đẹp độc đáo và sở hữu nhiều Kỷ lục Việt Nam và Thế giới. Tất cả hòa lẫn tạo nên một sắc màu vô cùng độc đáo “có một không hai”.
 

 Ngôi chánh điện có chiều dài 33m, chiều rộng 22m, được xây dựng quy mô to lớn. Trong điện, tôn tượng đức Bổn sư Thích Ca uy nghiêm thiền định trên tòa sen. Hai bên tượng đức Phật là hai bức phù điêu Bồ tát Văn Thù và Bồ tát Phổ Hiền. Bên trên hai hàng cột rồng khảm mảnh sành là 12 bức phù điêu khảm miểng chén giới thiệu sự tích đức Phật Thích Ca.

 

 


Mặt trước chánh điện là tháp Đa Bảo cao 27m. Hai bên tháp là hai lầu chuông, trống. Trong bảo tháp, có những bức phù điêu về sự hóa thân của Bồ tát Quán Thế Âm, những bức phù điêu chạm nổi 500 vị A La Hán...

 

 

 

Ở lầu Đại Bi, chùa tôn trí bảo tượng Bồ tát Quán Thế Âm Thiên thủ Thiên nhãn. Bên phải bảo tháp là tổ đường, tăng đường và vườn hoa. Cổng Văn Thù và Long Hoa viên ở bên trái ngôi chánh điện. Ở đây có hòn giả sơn, hồ nước, vườn hoa phong lan, cây kiểng và con rồng dài 49m, rộng 1,3m. Vẩy rồng được làm bằng 12.000 vỏ chai bia. Đầu rồng vươn cao hơn 7m che phủ tượng Bồ tát Di Lặc ở hòn giả sơn.

 

 


Ở sân trước chùa có tháp chuông cao 36m, treo đại hồng chung nặng 8.500kg. Đại hồng chung cao 4,38m, đường kính 2,34m. Thân chuông được chạm nổi bốn chữ Linh Phước Tự Chung và nhiều tượng, chùa và hoa văn như: 16 vị Phật; 2 tượng Quan Âm Thiên thủ Thiên nhãn; 2 tượng Chuẩn Đề; 33 vị Tổ Thiền tông Ấn - Hoa; 48 tay cầm bửu bối của Bồ tát Quan Thế Âm; bài thần chú Quảng Bát; bài kệ thỉnh chuông; các cảnh chùa Một Cột (Hà Nội), chùa Thiên Mụ (Huế), chùa Linh Phước (Đà Lạt) và tháp Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ)...

 

 

Điện Quan Âm kế tháp chuông tôn thờ 324 tượng Bồ tát Quán Thế Âm, mỗi tượng cao 3,7m; riêng pho tượng Bồ tát ở trung tâm điện thờ cao 17m.

 

 

Trong khuôn viên chùa an vị một tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao cao 7,5m, ngang từ 1,6m đến 2,5m, nặng 7000kg do 6 nghệ nhân tạo tác trong 6 tháng. Đây là gốc thân của một cây sao có tuổi khoảng trên 300 năm. An vị tượng Bồ Đề Đạt Ma cho thấy lòng sùng mộ một vị Sư tổ đã vượt muôn nẻo đường truyền đạo Phật đến Trung Hoa và các nước phương Đông. Đồng thời, tạo cho chùa Linh Phước thêm nét tâm linh đặc sắc, vì tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ sao đem đến lòng kính ngưỡng của thiện nam tín nữ với một vị tổ của Phật giáo.

 

 

 

Vào dịp Festival Hoa Đà Lạt năm 2010, Chùa thực hiện Tượng Phật bằng hoa bất tử trước tháp chuông Chùa. Tượng Phật có cốt tượng làm bằng thép chịu lực, với chiều cao 17m (bao gồm đế, thân tượng và hào quang). Đây là công trình thiết lập Kỷ lục Việt Nam năm 2010, Kỷ lục châu Á vào năm 2012 và Kỷ lục Thế giới năm 2017.

 

 

 

 

 
Kể từ thời gian được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào năm 2010, đến nay, tượng Phật bằng hoa bất tử luôn được tôn tạo, gìn giữ, bảo quản, trưng bày tại chùa để các Phật tử, du khách đến thăm viếng chiêm bái, và theo thời gian đều đặn cứ 2 năm/lần hoa của tượng Phật sẽ được thay mới hoàn toàn.

 

 

 

 

Các Kỷ lục Việt Nam chùa Linh Phước đã xác lập trong 10 năm từ năm 2008 - 2018

 

Là ngôi danh lam nổi tiếng ở thành phố ngàn hoa trên cao nguyên Lang Biang. Các kỷ lục Phật giáo được xác lập tại chùa Linh  Phước đã góp phần quảng bá, giới thiệu nét văn hóa Phật giáo Việt Nam, giúp du khách trong và ngoài nước đến tham quan thăm viếng, chiêm bái Phật tích và hiểu về Phật giáo Việt Nam thể hiện qua các tác phẩm, công trình, góp phần vào công tác xúc tiến du lịch của tỉnh Lâm Đồng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

----------------------------------

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: THE STORY OF VIETKINGS,  Linh Phước tự,  Ngôi chùa sở hữu nhiều Kỷ lục nhất Việt Nam

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com