Tin tức

Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam ký kết hợp tác cùng Ban Văn hóa Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về "Phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm Làng nghề truyền thống Việt Nam"

Sáng ngày 10/11/2020 Lãnh đạo Viện Sáng Tạo độc bản Việt Nam đã phối hợp cùng với Ban văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc triển lãm, khai mạc Hội thảo khoa học “ Phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm Làng nghề truyền thống Việt Nam” tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội và trong buổi lễ long trọng này đã diễn ra lễ ký kết hợp tác của Viện và Ban văn hóa Trung ương GHPGVN.

 

Đại diện lãnh đạo Giáo hội tham dự hội thảo và triển lãm diễn ra ở Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ - Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội, có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS;TT.TS. Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS kiêm Trưởng ban Văn hóa Trung ương cùng chư tôn đức Văn phòng TƯGH, Ban Văn hóa T.Ư và các Học viện Phật giáo.

Tham dự còn có lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị đồng tổ chức và các nhà nghiên cứu.

Về phía Lãnh đạo Viện gồm có: Ông Lê Thanh Bình – Viện trưởng; Ông Đặng Huy Tuân- Phó viện trưởng thường trực; ông Nguyễn Văn Lực – Phó Viện trưởng.

 

 

Qua lịch sử phát triển đất nước, văn hoá Phật giáo ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá dân tộc. Hiện nay, các làng nghề hàng ngày sản xuất ra khối lượng sản phẩm liên quan đến Phật Giáo rất lớn. Theo Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam - Ông Lưu Duy Dần chia sẻ: Ở Việt Nam hiện nay có 1.748 làng nghề truyền thống đang hoạt động. Nhiều làng nghề làm ra các sản phẩm gốm, sứ, tranh, tượng, điêu khắc, mây tre đan, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt có những làng nghề truyền thống sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo.... Đây chính là một trong những phương thức có thể phát huy mạnh mẽ tinh thần và các giá trị Phật giáo qua lăng kính văn hóa Việt. Do vậy, việc định hướng, phát huy tinh thần Phật Giáo trong các làng nghề truyền thống Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn giá trị văn hoá nước ta.

 

 

Trong diễn văn Khai mạc, Hòa Thượng Thích Hải Ấn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đoạn viết: “Trong suốt quá trình du nhập, tiếp nhận và phát triển ở Việt Nam, Phật giáo đã góp phần quan trọng cho công cuộc giữ nước và dựng nước, đồng thời, Phật giáo đã kiến tạo và khẳng định hệ giá trị đạo đức và bản sắc văn hoá của dân tộc. Từ những triết lý sử dụng trong đời sống, sự bảo tồn và xây mới các công trình Phật giáo, đến nhiều sản phẩm tiêu dùng hàng ngày đều thể hiện phần nào tinh thần và biểu tượng Phật giáo”.

Những sản phẩm làng nghề tham gia Triển lãm lần này không nhiều nhưng đều mang những thông điệp rất ý nghĩa bởi đó đều là các sản phẩm chứa đựng tâm huyết của những nghệ nhân “tâm sáng - tài cao” từ các làng nghề bao đời “giữ lấy tinh hoa”. Các sản phẩm được giới thiệu trong Triển lãm là kết quả của sự góp công, góp sức của nhiều người - từ những Chư tôn đức, quý Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức, Tăng ni Phật tử tới nhà thư pháp cao niên, những trí thức trẻ…

 

 

Lãnh đạo Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam bày tỏ vinh dự khi được Hội Kỷ lục gia Việt Nam giao nhiệm vụ đồng hành cùng Ban Văn hoá Trung ương GHPGVN trong việc phát huy tinh thần, biểu tượng và giá trị phật giáo ở các làng nghề truyền thống Việt. Được ký kết hợp tác với Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN trong việc Phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua các sản phẩm Làng nghề Việt là một niềm vinh dự không gì có thể so sánh được đối với Lãnh đạo Viện Sáng tạo độc bản nói riêng và Hội Kỷ lục gia nói chung. Nhất định, tập thể Viện sẽ dồn hết tâm huyết của mình trong công cuộc hợp tác cao quý này.

Viendocban.com

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com