Tin tức

VIỆN SÁNG TẠO ĐỘC BẢN VIỆT NAM TRAO ĐỔI VỀ ĐỊNH HƯỚNG TINH THẦN PHẬT GIÁO TRONG SẢN PHẨM LÀNG NGHỀ VIỆT NAM

Sáng ngày 13/8/2020, tại Chùa Yên Phú, Thanh Trì, Hà Nội, Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam đã có buổi trao đổi cùng Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Trưởng ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về “Định hướng tinh thần Phật giáo trong sản phẩm làng nghề Việt Nam”.

Trong buổi làm việc, Tiến sĩ Đặng Huy Tuân và ông Nguyễn Văn Lực – Lãnh đạo Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam bày tỏ vinh dự khi được Hội Kỷ lục gia Việt Nam giao nhiệm vụ đồng hành cùng Ban Văn hoá Trung ương trong việc phát huy tinh thần, biểu tượng và giá trị phật giáo ở các làng nghề truyền thống Việt.

Qua lịch sử phát triển đất nước, văn hoá Phật giáo ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá dân tộc. Hiện nay, các làng nghề hàng ngày sản xuất ra khối lượng sản phẩm liên quan đến Phật Giáo rất lớn. Theo nguồn tin từ Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam - Ông Lưu Duy Dần chia sẻ: Ở Việt Nam hiện nay có 1748 làng nghề truyền thống đang hoạt động. Nhiều làng nghề làm ra các sản phẩm gốm, sứ, tranh, tượng, điêu khắc, mây tre đan, thủ công mỹ nghệ, đặc biệt có những làng nghề truyền thống sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo.... Đây chính là một trong những phương thức có thể phát huy mạnh mẽ tinh thần và các giá trị Phật giáo qua lăng kính văn hóa Việt. Do vậy, việc định hướng, phát huy tinh thần Phật Giáo trong các làng nghề truyền thống Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn giá trị văn hoá nước ta.

Tại cuộc họp, Thượng toạ Thích Thọ Lạc cho rằng: Việc nghiên cứu và thảo luận khả năng phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo tại các làng nghề truyền thống phải vừa có ý nghĩa về mặt lý luận, vừa phải có ý nghĩa thực tiễn, nhằm lan toả rộng rãi nhất các giá trị Phật giáo tốt đẹp vào đời sống xã hội, đồng thời giữ gìn bảo tồn văn hoá, tránh hiện tượng làm loãng văn hoá của ta.

Tiến sĩ Đặng Huy Tuân và ông Nguyễn Văn Lực đã lắng nghe ý kiến của Thượng tọa Thích Thọ Lạc và đề xuất các ý tưởng, lý luận nhằm mục đích phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo tại các làng nghề truyền thống, hiện thực hoá bằng các sản phẩm mẫu. Đồng thời, hai ông cùng khẳng định lại rằng: Viện sáng tạo Độc bản Việt Nam cùng các kỷ lục gia sẽ phối hợp với các nghệ nhân làng nghề hàng đầu trong cả nước chịu trách nhiệm sáng tạo nhiều hơn nữa sản phẩm mẫu nhằm nâng cao giá trị văn hóa, tinh thần, biểu tượng Phật giáo trong đời sống xã hội dưới bối cảnh hội nhập, tránh xa thể loại văn hoá ngoại lai tầm thường, phản cảm.

Cuối buổi làm việc, Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam và Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã thống nhất chuẩn bị một cuộc Hội thảo khoa học nhằm mục đích “Phát huy tinh thần và biểu tượng Phật giáo qua sản phẩm làng nghề truyền thống Việt Nam”, dự kiến Hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com