Kỷ lục TG

[Worldkings] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của thế giới (P.03) Sa mạc Sahara - Sa mạc lớn nhất thế giới

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Sahara là một sa mạc nằm trên lục địa châu Phi. Với diện tích 9.200.000 km2 (3.600.000 dặm vuông), Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sa mạc Sahara là "Sa mạc lớn nhất thế giới" vào ngày 13 tháng 6 năm 2020.

 

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/557/2020/No.13, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Sa mạc Sahara là “Sa mạc lớn nhất Thế giới”.

 

 

 

Sahara là sa mạc rộng lớn nhất thế giới, xếp thứ 3 về diện tích hoang mạc lớn nhất chỉ sau hai hoang mạc thuộc vùng xứ lạnh Antarctica và Arctic. Sa mạc Sahara còn là một trong những nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trái đất, có diện tích 9.200.000 km2 (3.600.000 dặm vuông) , chiếm gần 1/3 diện tích châu Phi và gần bằng Hoa Kỳ (tính cả khu vực Alaska và Hawaii).

 

 

 

Sa mạc bao gồm phần lớn Bắc Phi, ngoại trừ khu vực màu mỡ trên bờ biển Địa Trung Hải, dãy núi Atlas của Maghreb và Thung lũng sông Nile ở Ai Cập và Sudan. Nó trải dài từ Biển Đỏ ở phía đông và Địa Trung Hải ở phía bắc đến Đại Tây Dương ở phía tây, nơi cảnh quan dần thay đổi từ sa mạc sang đồng bằng ven biển.

Ở phía nam, Sahara được bao bọc bởi Sahel, vành đai thảo nguyên nhiệt đới bán khô cằn quanh thung lũng sông Nigeria và khu vực Sudan thuộc châu Phi cận Sahara. Sahara có thể được chia thành nhiều khu vực, bao gồm phía tây Sahara, dãy núi Ahaggar trung tâm, dãy núi Tibesti, dãy núi Aïr, sa mạc Ténéré và sa mạc Libya.

 

 

 

Sa mạc Sahara có nhiều đặc điểm về đất đai, nhưng nổi tiếng nhất là những cánh đồng cồn cát có thể cao tới gần 600 feet (183 mét), chiếm khoảng 15% toàn bộ sa mạc.

 

 

 

Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng Sahara lại là môi trường sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật. Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên, có đến khoảng 500 loài thực vật, 70 loài động vật có vú thường thấy, hơn 90 loài gia cầm và gần 100 loài bò sát sinh sống tại đây, chưa kể đến các loài nhện, bò cạp và động vật chân đốt.

Diện tích của Sahara đã tăng gần 10% kể từ năm 1920. Trong khi hầu hết các sa mạc, bao gồm cả Sahara, thường có khuynh hướng mở rộng diện tích vào mùa khô và thu hẹp vào mùa ẩm ướt, thì các tác nhân như biến đổi khí hậu do tác động của con người, cộng thêm các yếu tố quy luật tự nhiên, đã khiến Sahara có xu hướng mở rộng nhiều hơn là thu hẹp (Theo như tạp chí Journal of Climate đăng tải vào 2018).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com