Kỷ lục TG

[Worldkings] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của thế giới (P.41) Cuvette Central - Vùng đất than bùn lớn nhất thế giới

(Kyuc.vn – WorldKings.org) Bãi than bùn Cuvette Centrale mới được phát hiện nằm ở trung tâm lòng chảo Congo, bao phủ 145.500 km2, diện tích lớn hơn cả nước Anh. Vào ngày 26/09/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cuvette Centrale là “Vùng đất than bùn nhiệt đới lớn nhất thế giới”.

Ngày 26/09/2020 Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục Châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/595/2020/No.51, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Cuvette Centrale là “Vùng đất than bùn nhiệt đới lớn nhất thế giới”.

 

 

 

Bãi than bùn Cuvette Centrale mới được phát hiện nằm ở trung tâm lòng chảo Congo, bao phủ 145.500km2, diện tích lớn hơn cả nước Anh. Bãi than bùn lưu trữ 30 tỷ tấn carbon, tương đương tổng lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch của thế giới trong ba năm.

 

 

 

Than bùn là một dạng đất đầm lầy hữu cơ hình thành sau khi thực vật chết. Bãi than bùn đóng vai trò như bể chứa carbon bằng cách loại bỏ carbon trong không khí qua sự phát triển của thực vật. Nếu bãi than bùn khô dần do nạo vét nông nghiệp, nó có thể thúc đẩy sự phân hủy than bùn, giải phóng CO2 ngược trở lại khí quyển.

 

 

 

Lớp than bùn có độ sâu trung bình là 2m và chứa ước tính khoảng 30 petagram carbon dưới mặt đất, tương đương với trữ lượng carbon trên mặt đất trong các khu rừng ở lưu vực Congo. Nếu một phần ba số than bùn này bị đốt cháy, nồng độ carbon dioxide trong khí quyển sẽ tăng gấp đôi, và bầu khí quyển trái đất sẽ ấm lên 5 độ F.

 

 

 

"Bãi than bùn chỉ trở thành tài nguyên chống lại biến đổi khí hậu khi còn nguyên vẹn, do đó duy trì lưu giữ lượng lớn carbon ở những bãi than bùn ổn định nên là một ưu tiên", Simon Lewis, nhà sinh thái học ở Đại học Leeds, Anh, một trong những tác giả nghiên cứu về bãi than bùn Cuvette Centrale cho biết.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com