Kỷ lục TG

[Worldkings] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của thế giới (P.43) Lake of Ounianga - Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Hệ thống các hồ nước có niên đại cách đây 10.000 năm, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm khiến nó là hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, đỏ nhạt do thành phần hóa học trong mỗi hồ). Qua đó, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lakes of Ounianga là “Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc”.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Phi (Africa Records Institute – AFRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/597/2020/No.53, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố Lakes of Ounianga là “Hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc” vào ngày 1 tháng 10 năm 2020. Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Lakes of Ounianga được liệt vào khu Di Sản Thế Giới UNESCO vào năm 2012.

Lakes of Ounianga là một chuỗi các hồ ở sa mạc Sahara thuộc phía Đông Bắc Chad, chiếm một lưu vực ở các vùng núi thuộc phía tây Tibesti và phía đông khu vực Ennedi. Lakes of Ounianga được liệt vào khu Di Sản Thế Giới UNESCO vào năm 2012.

 

Theo UNESCO, các hồ này nằm trong một sa mạc nóng và có khí hậu khô cằn, có lượng mưa ít hơn 2 mili mét một năm. Các hồ nơi đây có đa dạng các kích cỡ, độ sâu, thành phần hóa học và chất tạo màu.

 

Hệ thống các hồ nước có niên đại cách đây 10.000 năm, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm khiến nó là hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, đỏ nhạt do thành phần hóa học trong mỗi hồ).

Lakes of Ounianga có tổng cộng 18 hồ được chia thành nhiều nhóm:

1.Nhóm hồ thuộc thị trấn Ounianga Kébir: Hồ Yoa, hồ Katam, hồ Oma (hay Ouma), hồ Béver, hồ Midji và hồ Forodom;

 

2.Hồ Motro, cách 30 km về phía đông nam của thị trấn Ounianga Kébir;

 

3.Nhóm Ounianga Sérir cách khoảng 45 tới 60 km về phía đông nam của thị trấn Ounianga Kébir: hồ Melekui, hồ Dirke, hồ Ardjou, hồ Téli, hồ Obrom, hồ Élimé, hồ Hogo, hồ Djiara, hồ Ahoita, hồ Daléyala và hồ Boukkou.

 

Tổng diện tích bề mặt của các hồ là khoảng 20 km2. Trong đó hồ lớn nhất trong số các hồ, hồ Yoa, có diện tích khoảng 3.5 km2 và có độ sâu 20 m. Quần thể hồ Ounianga bao gồm các hồ nước mặn và ngọt nằm cách xa nhau 40 km.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: vietravel.com. Theo Anh Tran/Wiki Travel)

 

Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tin nổi bật

(Kỷ lục - VietKings) Chỉ mất 45 phút di chuyển từ Hà Nội, bạn sẽ đến với Flamingo Đại Lải Resort – vùng đất tươi đẹp với không khí trong lành, hệ sinh thái đa dạng, vị trí địa lý đắc địa và là nơi quy tụ hệ thống biệt thự không gian xanh đẳng cấp quốc tế. Sở hữu tòa nhà xanh Forest In The Sky cùng hàng trăm biệt thự sang trọng giữa thiên nhiên, với dịch vụ nghỉ dưỡng 5 sao đẳng cấp, nơi đây đã được Quốc tế đánh giá cao thông qua 41 giải thưởng uy tín với 37 giải thưởng về kiến trúc.
16/07/2018
(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Công ty công nghiệp Sony gọi tắt là Sony, là một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, với trụ sở chính nằm tại Minato, Tokyo, Nhật Bản, và là tập đoàn điện tử đứng thứ 5 thế giới với 81,64 tỉ USD (2011). Sony là một trong những công ty hàng đầu thế giới về điện tử, sản xuất tivi, máy ảnh, máy tính xách tay và đồ dân dụng khác.
10/05/2018
Bức tượng "Mẹ và Những đứa con" bằng chất liệu đá trắng xám mang vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng. Ánh mắt mẹ thông thái, bao dung, trìu mến, che chở, dìu dắt các con. Hình ảnh ấy thật đẹp, thật thiêng liêng thể hiện tấm lòng người mẹ với những đứa con nói riêng và Hình ảnh Mẹ của dân tộc Việt Nam nói chung.
13/03/2018
Biển Côn Sơn ở Côn Đảo, Việt Nam là một trong những địa điểm nổi tiếng có làn nước xanh nhất thế giới khiến du khách và những người mê lặn lưu luyến.
01/03/2018

Tin xem nhiều

dichvulamwebsite.com